05 Mẹo xây kênh TikTok cho người mới bắt đầu – Phần 1

 05 Mẹo xây kênh TikTok cho người mới bắt đầu – Phần 1

Với lợi thế là nền tảng giải trí kết hợp yếu tố thương mại, TikTok Shop đã vươn lên vị trí thứ 2 chỉ sau shopee tại quý II/2023. Vậy làm thế nào để xây kênh tiktok cho người mới bắt đầu để thu hút người xem? Bài viết dưới đây của Netkiin sẽ giải đáp ngay cho bạn.

Xây kênh TikTok là gì?

Xây kênh TikTok là hoạt động lên kế hoạch, phát triển và tối ưu nội dung trên nền tảng TikTok. Việc xây kênh tiktok có định hướng, mục tiêu rõ ràng sẽ giúp kênh của bạn tăng trưởng đều đặn, tránh tình trạng “flop”.

Các mẹo xây kênh TikTok cho người mới bắt đầu

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu hướng dẫn xây kênh TikTok hiệu quả, tuy nhiên không phải mẹo nào cũng có thể áp dụng cho kênh. Vì vậy, Netkiin đã chọn lọc những mẹo hữu ích nhất, đảm bảo tiếp cận đếm đúng đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới.

Xác định chủ đề và nội dung chính của kênh

Mỗi kênh TikTok cần có một concept/chủ đề cụ thể để  TikTok có thể “nhận dạng” được kênh thuộc nhóm nội dung nào và phân phối hiệu quả. Ngoài ra, đây cũng chính là cách giúp người xem nhớ đến thương hiệu của bạn dễ dàng nhất.

Ví dụ bạn cần lập kênh TikTok cho quán cà phê thì tất cả các nội dung bạn đăng tải lên kênh phải liên quan đến quán như đồ uống, không gian hay nhân viên,…

meo-xay-kenh-tiktok

Tiếp theo bạn cần xác định loại nội dung mà kênh bạn muốn thực hiện. Hiện nay trên TikTok đang cho phép người dùng thực hiện 2 dạng nội dung đó là Video và Livestream. Bạn nên định hướng cho kênh của bạn vào 1 dạng nội dung để thực hiện. Dĩ nhiên bạn có thể thực hiện song song hai dạng nội dung. Tuy nhiên việc bạn tập trung vào một dạng sẽ để lại ấn tượng trong tâm trí người dùng về nội dung chủ yếu mà kênh bạn thực hiện. Tùy vào mỗi giai đoạn, bạn hãy phân bổ nội dung và KPIs phù hợp để đạt được mục tiêu đề ra.

Thiết Lập Hồ Sơ Hoàn Chỉnh

Khi lập kênh TikTok, bạn sẽ có một hồ sơ dành riêng cho mình. Tại đây, các thông tin cơ bản nhất sẽ được show ra cho người dùng, giúp tăng độ uy tín của kênh. Bạn hoàn toàn có thể dẫn link website, facebook trên trang cá nhân khi đạt mốc 1000 followers. Thông tin có thể được tối ưu qua các mục sau:

  • Điền đầy đủ thông tin cá nhân: Bạn nên cập nhật hồ sơ đầy đủ bao gồm những thông tin như số điện thoại liên hệ, Email, Địa chỉ….
  • Link liên kết trong Bio: Đặt link trong mục hồ sơ giúp điều hướng người xem qua trang khác của bạn.
  • Đăng tải video: Người dùng sẽ cảm thấy ấn tượng hơn với bạn khi thấy một lượng lớn nội dung video dày đặc trong kênh của bạn. Do vậy hãy chăm chỉ sáng tạo nội dung và đăng tải chúng lên kênh TikTok của bạn nhé.
  • Liên kết với TikTok shop: Tính năng cửa hàng sẽ được mở khi tài khoản của bạn liên kết với TikTok shop, giúp bạn có thể trình bày sản phẩm của mình lên để bán hàng online.

Chọn Khung Giờ Vàng Để Đăng Nội Dung

Mỗi ngành hàng sẽ có một khung giờ vàng khác nhau, bạn có thể thử đăng video theo các khung giờ để test thời điểm nào hiệu quả nhất cho kênh của mình.

  • 7h-9h sáng: Khung giờ này mọi người bắt đầu thức dậy, sửa soạn, ăn sáng và lướt “newsfeed TikTok”
  • 11h30-1h30 trưa: Khung giờ này có nhiều người nghỉ trưa, lượng người dùng online Tiktok vào giờ này khá lớn.
  • 8h tối: Thời điểm này những tín đồ “Tiktok” sẽ tranh thủ thời gian ăn tối để lướt vài vòng TikTok. Vì vậy, hãy tận dụng khung giờ này để đăng bài.
  • 10h30 tối: Các “cú đêm” hoạt động tương đối mạnh: CEO, Manager, dân IT, kinh doanh, lập trình viên, thiết kế… nếu có những sản phẩm nhắm đến đối tượng này thì đây thật sự là khung giờ rất đẹp.

Gắn Thẻ Hashtag

Đây là phương pháp tốt nhất giúp gia tăng mức độ chú ý cho một nội dung của bạn về một chủ đề nào đó. Phần lớn người dùng trên TikTok có thói quen click vào một #hashtag nào đó để xem những nội dung mà họ quan tâm, khiến cho hashtag trở thành một công cụ để gia tăng thêm lượt xem cho video của chính mình. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều hashtag vì như vậy sẽ làm TikTok phân phối sai nội dung. Bạn nên dùng từ 2-3 hashtag về chủ đề của kênh mình để tránh loãng nội dung.

Sử Dụng Nhạc HOT Trong Nội Dung Video

Sử dụng những bản nhạc “HOT” trending sẽ giúp bạn thu hút được người xem về kênh của mình một cách dễ dàng. Người xem sẽ rất dễ bị cuốn hút bởi những bản nhạc đang được thịnh hành. TikTok sở hữu kho âm nhạc khổng lồ, tại đây có đầy đủ các bản nhạc HOT mà giới trẻ yêu thích.

Chạy Quảng Cáo Và Chia Sẻ Rộng Rãi

Hiện nay quảng cáo trên TikTok đã được tối ưu và đơn giản hóa, giúp cho bất kỳ ai cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo được hiệu quả. Bạn có thể chọn mục tiêu quảng cáo phù hợp với chiến lược phát triển kênh của mình. Tăng lượt tương tác, chuyển đổi hay tiếp cận tệp người dùng một cách chính xác nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể chia sẻ nội dung video của bạn theo cách truyền thống. bạn chỉ việc sao chép link và chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo hay gửi tin nhắn cho bạn bè để kêu gọi người xem theo dõi kênh của bạn và chia sẻ những nội dung cho bạn bè của họ nữa, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng lan tỏa kênh của bạn đến tất cả mọi người.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp được bạn hiểu hơn về cách xây dựng kênh TikTok hiệu quả nhất.

Hiền Nguyễn

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *