Lỗi vi phạm: Ngược đãi động vật

 Lỗi vi phạm: Ngược đãi động vật
Các kênh làm nội dung về động vật gần như là những kênh dễ bị đánh gậy vi phạm không đáng có nhất
Lỡ vuốt ve thú cưng hơi mạnh quá sẽ là tát thú cưng, là thành ngược đãi động vật. Nhấc con cá ra khỏi nước, cá mắc vào lưỡi câu ở trên bờ là ngược đãi động vật. Kể cả động vật ăn động vật cũng là vi phạm.
Làm sao để nhận biết được nội dung của bạn có khả năng bị Tik Tok đánh gậy vi phạm ngược đãi động vật? Hãy cùng Netkiin nhận biết một số dấu hiệu về hành vi lạm dụng động vật mà bạn nên biết; để video của bạn không bị đánh gậy vô cớ nhé!
Hình ảnh: một số nội dung có thể bị Tik Tok đánh gậy vi phạm ngược đãi động vật

Hành vi lạm dụng động vật là gì?

Lạm dụng động vật nghĩa là hành động gây thương tổn hoặc gây hại về mặt thể chất hoặc tâm lý của động vật. Hành vi này bao gồm việc dùng vũ lực vốn có thể gây thương tổn về mặt thể chất đối với động vật; từ chối cung cấp các nhu cầu cơ bản cho động vật như thức ăn, nước uống, vệ sinh hoặc nhu cầu chữa trị; gây hại hoặc gây đau đớn cho động vật nhằm giải trí, cũng như sử dụng những thủ đoạn tàn ác hoặc vô nhân tính đối với động vật.

Làm thế nào để xác định hành vi lạm dụng động vật?

Xuất phát điểm là tránh hành động hoặc đối xử theo cách gây đau đớn hoặc gây hại cho động vật. Sau đây là một số dấu hiệu về hành vi lạm dụng động vật mà bạn nên biết (chưa bao gồm tất cả):

 • Mô tả hành động gây hấn và/hoặc hành vi bạo lực với động vật, chẳng hạn như đá hoặc đánh đập
 • La hét hoặc khiến động vật liên tục chịu đau đớn về mặt thính giác
 • Cho động vật ăn không đúng cách bằng loại thức ăn có thể gây hại hoặc gây ngộ độc
 • Ép hoặc cho động vật trình diễn chiến đấu, trong đó động vật được huấn luyện hoặc bị ép phải tấn công nhau một cách bạo lực và chịu rủi ro bị thương tổn nghiêm trọng hoặc tử vong
 • Không được vệ sinh đúng cách, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của động vật
 • Không được chữa trị đúng cách khi có dấu hiệu bị thương tổn (ví dụ: đi khập khiễng, xuất huyết hoặc gãy đuôi)

Bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt

Có nhiều cách để chúng ta tạo ra sự khác biệt trong việc trân trọng và chăm sóc động vật. Bạn có thể cân nhắc một số cách như sau, và chọn ra những cách thức phù hợp với bạn:

 • Nếu bạn đang nuôi thú cưng, hãy hành động có trách nhiệm và tử tế. Sắp xếp chăm sóc thú cưng trước khi để chúng một mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đáp ứng các nhu cầu khác ngoài nhu cầu cơ bản của thú cưng, tạo cho chúng cảm giác tích cực nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe của chúng.
 • Dạy cho trẻ biết tôn trọng động vật. Làm gương bằng cách đối xử với động vật bằng tình yêu và sự chu đáo, dạy cho trẻ biết cách tương tác phù hợp với động vật, đồng thời khuyến khích trẻ trở thành người ủng hộ phúc lợi động vật khi trẻ trưởng thành.
 • Cân nhắc chia sẻ nội dung giáo dục không bạo lực nhằm nâng cao nhận thức về hành vi lạm dụng động vật và phúc lợi động vật theo cách phù hợp. Qua đó, chúng ta có thể nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc can thiệp khi động vật bị bỏ mặc hoặc hành hạ.
 • Cân nhắc xem bạn có thể giúp những người đang bị quá tải trong việc chăm sóc động vật hay không. Hành động bỏ mặc động vật có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ: chủ thú cưng có thể chưa chuẩn bị đủ tâm lý hoặc ngân sách để chăm sóc động vật một cách thích hợp. Sự hỗ trợ của bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong việc giúp thú cưng được chăm sóc cần thiết. Đồng thời, bằng cách giúp thú cưng, bạn cũng có thể đang giúp người khác.
 • Quyên góp tài chính hoặc tự nguyện dành thời gian hỗ trợ trung tâm và tổ chức cứu trợ động vật để ủng hộ công việc quan trọng của họ.

Thuận Trần

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *