Xu hướng người tiêu dùng Việt Nam: 90% sẵn sàng đổi cửa hàng hay thương hiệu khi cảm thấy không hài lòng với trải nghiệm mua sắm

 Xu hướng người tiêu dùng Việt Nam: 90% sẵn sàng đổi cửa hàng hay thương hiệu khi cảm thấy không hài lòng với trải nghiệm mua sắm
Để khách hàng chịu chi tiền, bạn cần nhìn thấu được tâm lý và xu hướng tiêu dùng của đối tượng mục tiêu. Cùng Netkiin khám phá insight người tiêu dùng Việt Nam.

Người tiêu dùng Việt Nam hiện đại muốn gì?

Theo như một khảo sát mới đây nhất của McKinsey, người tiêu dùng Việt Nam đang phát triển theo 4 hướng: họ trở nên ý thức nhiều hơn về giá trị (value), thích mua sắm đa kênh (omnichannel), giảm sự trung thành vào các thương hiệu, và tìm kiếm mục đích (purpose) khi mua hàng. McKinsey gọi framework này là “four zeros”.

  • Zero mainstream: Người tiêu dùng Việt Nam ý thức nhiều hơn về giá trị khi mua hàng. Họ vẫn chi tiêu đều cho các nhu yếu phẩm như đồ ăn, thức uống, chăm sóc sức khoẻ, nhiên liệu đi lại, nhưng cân nhắc hơn khi chi tiêu cho các sản phẩm không thiết yếu như ăn ngoài. Ngoài ra, người tiêu dùng hoặc là sẵn sàng trả cao hơn để có những sản phẩm premium, hoặc là chọn sản phẩm giá thấp mà vẫn có giá trị tương xứng (tức là “dùng được”). Còn những sản phẩm giá vừa vừa, kiểu nửa vời (ví dụ, tính năng tương tự, giá cao hơn chút nhưng không có gì nổi bật, không tạo ra sự sang trọng…) thì ít được để ý đến.

Nguồn: McKinsey & Company

  • Zero boundaries: Omnichannel shopping rất thịnh hành ở Việt Nam. Người trẻ có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn với Instagram, YouTube rồi TikTok… Các nền tảng này kích thích nhu cầu mua hàng của họ rất lớn. Gen Z đặc biệt mua sắm trên mạng xã hội khi kể đến các sản phẩm liên quan đến chăm sóc da, trang điểm, phụ kiện, giày dép, takeaway hay giao hàng nhanh. Các sản phẩm điện tử và dịch vụ từ xa cũng có xu hướng tăng nhanh đáng kể.
  • Zero loyalty: Cái này rất thú vị! Theo khảo sát của McKinsey, người tiêu dùng Việt Nam nói chung không cảm thấy gắn chặt với một cửa hàng hay thương hiệu nào cả. Hay nói cách khác, họ không đặt nặng các yếu tố này khi mua hàng. Xét chung người tiêu dùng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, người tiêu dùng Việt Nam là ít trung thành nhất, với 90% sẵn sàng đổi cửa hàng hay brand khi cảm thấy không hài lòng với trải nghiệm mua sắm. Hành vi này còn mạnh hơn với người tiêu dùng ở vùng miền Nam khi mà ngày càng có nhiều brand và cửa hàng mới gia nhập thị trường. Một điều đáng nhấn mạnh khác là hiểu rõ hơn về giá trị cảm nhận (perceived value) là lý do chính vì sao người tiêu dùng đổi brand khi mua, với các nhận thức liên quan đến lợi ích thực, chất lượng, và lựa chọn cá nhân. Ở Việt Nam bây giờ, các thương hiệu sở hữu bởi các nhà bán lẻ nở rộ nên retailer có thể tận dụng xu hướng này để thu hút người tiêu dùng hay thay đổi thương hiệu.

Nguồn: McKinsey & Company

  • Net zero: Người tiêu dùng có xu hướng mua hàng thận trọng hơn, lựa chọn những sản phẩm lành mạnh, tốt cho sức khoẻ, và ưu tiên địa phương (made in Vietnam, local). Trong khảo sát của McKinsey, 75% người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm/ dịch vụ “healthy”, 28% lựa chọn các brand mà purpose-driven (chia sẻ giá trị với khách hàng, quan tâm tới đời sống nhân viên, đóng góp xã hội). Một con số đáng kể cũng quan tâm tới yếu tố thân thiện với môi trường nhưng chưa nhiều.

Nguồn: BrandVietnam

Thuận Trần

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *